Cách ngâm rượu ba kích

Đôi nét về củ Ba Kích

Ba kích (Radix Morindae officinalis) là rễ của cây ba kích hay dây ruột gà (Morinda officinalis How), họ cà phê (Rubiaceae). Ba kích thuộc loại cây thảo, leo bằng tua quấn, dài hàng mét. Thân non màu tím, có lông, sau nhẵn.
Người ta thu hoạch rễ ba kích vào những ngày đẹp trời của mùa đông. Trước hết, đem rửa sạch đất cát, phơi độ 5 – 7 nắng cho tới khô; hoặc trước khi phơi, đem đồ chừng 30 – 45 phút cho giảm độ thủy phân của rễ rồi mới đem phơi khô hoặc sấy khô. Khi rễ gần khô, dùng dùi gỗ đập nhẹ cho rễ bẹp ra, rồi phơi tiếp đến khô. Trước khi dùng, đem rễ rửa sạch, ủ mềm độ 1 giờ, rồi bóc bỏ lõi, cắt thành đoạn 3 – 5cm. Sau đó tiến hành chế biến cổ truyền với một số phương pháp sau đây:

củ ba kích

Củ ba kích rừng, loại tươi

Củ ba kích.

Như ta đã biết, thành phần hóa học chính của ba kích là các hợp chất anthranoid: tectoquinon, 1- hydroxyl -2, 3 – dimethyl-anthraquinon…; Các hợp chất iridoid: asperulosid, morofficialosid… có nhiều các nguyên tố vi lượng, vitamin C. Về tác dụng sinh học, ba kích có nhiều biểu hiện tốt về khả năng tăng cường hiệu lực của nội tiết tố androgen, tăng cường khả năng bơi của chuột thí nghiệm, lại có tác dụng hạ huyết áp, chống viêm, chống độc tốt. Trên thực tế, thường sử dụng ba kích phối hợp với một số vị thuốc khác để tăng thêm tác dụng như thuốc hoàn ba kích: ba kích 80g, sừng hươu 200g, tiểu hồi 60g, phụ tử chế 16g, quế nhục 30g, thục địa, hoài sơn, mỗi vị 160g, mật ong vừa đủ làm hoàn. Ngày dùng 3 lần, mỗi lần 16 – 20g hoặc dưới dạng ngâm rượu ba kích.

cu ba kich tuoi ngam ruou

Củ ba kích tươi ngâm rượu

Cách ngâm Rượu ba kích, chế biến củ Ba kích ngâm rượu

1. Ngâm ba kích Tươi

Có 2 cách ngâm rượu Ba kích đó là: Ngâm đơn vị ( một vị Ba kích duy nhất ) và ngâm phối hợp nhiều vị .

a. Ngâm đơn vị chỉ có ba kích

Ba kích tươi, sau khi rửa thật sạch, bỏ lõi ( nên tách bỏ phần lõi Ba kích để loại bỏ vị trát của Ba kích, như vậy rượu Ba kích sẽ thơm ngon và đậm đà hơn ). Tùy vào mục đích sử dụng mà có những cách chế biến khác nhau, tại Quảng Ninh, cách chế biến đơn giản nhất đó là ngâm rượu.Với 1 kg ba kích tươi, sau khi bóc lõi có thể ngâm từ 2-4 lít rượu . Nếu cho nhiều rượu quá mùi vị, màu sắc của ba kích sẽ không được đậm đà.

Thường để dùng cho cá nhân thi thoảng uống vài chén cho khỏe là ngâm với tỉ lệ 1kg/2 lít . Tại nhà hàng, quán nhậu rượu sẽ nhạt hơn và có màu tím nhạt, nên nhiều người vẫn lầm tưởng. Rượu ba kích có màu tím. Thật ra rượu ba kích có màu đen, chất lượng ba kích càng tốt thì màu càng đen đặc, thơm, ngọt nhẹ.

b. Ngâm phối hợp nhiều vị

Bài 1: Dâm dương hoắc 12g, ba kích 16g, sa sâm 16g, nhục thung dung 12g, câu kỷ tử 12g, đỗ trọng 8g, đương quy 8g, cam thảo 6g, đại táo 3 quả. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, ngâm với 1 lít rượu 35 – 40 độ (càng lâu càng tốt), uống trong vòng 1 tuần, ngày 2 lần, mỗi lần 15ml. Có thể dùng bài này để sắc uống ngày 1 thang.

Bài 2: Hoặc dâm dương hoắc 60g, thổ phục linh 30g, đại táo 9 quả. Ba thứ hấp chín, phơi khô, làm như vậy 3 lần. Sau đó tán nhỏ, các dược liệu ngâm với 2 bát rượu trắng và 100g mật ong. Đậy kín (tốt nhất là dùng lọ rộng miệng có nút mài). Để một tháng rồi lấy ra uống, mỗi ngày 2-3 chén nhỏ. Dùng liền 3 tháng. Nếu sắc uống thì dùng dược liệu ít hơn (khoảng 1/3 liều lượng trên).

2. Ngâm Ba kích Khô

Chú ý khi chọn mua Ba kích khô, trên thị trường đã phát hiện nhiều nơi bán Ba kích Trung Quốc 

Cách ngâm rượu ba kích khô

Dùng một trong những sản phẩm ba kích chế biến ở trên để ngâm rượu. Đem ba kích chế tán thành bột thô (kích thước 5x5mm), trần bì thái chỉ, sao vàng, cắt nhỏ, tiểu hồi, vi sao, giã dập, ngâm với rượu trắng theo tỷ lệ: ba kích chế 1.000g; trần bì (sao vàng) 50g; tiểu hồi 20g; rượu trắng (35-40%) 3lít.
Cho rượu vào bột nói trên, lần 1, ngâm 1 tháng. Độ vài ngày lại lắc hoặc quấy một lần. Gạn lấy dịch rượu ngâm, bảo quản trong một lọ riêng, nút kín.
Ngâm lần 2: Thêm 2 lít rượu với nồng độ trên, ngâm tiếp 3 tuần lễ. Gạn lấy dịch ngâm.
Ngâm lần 3: Thêm 2 lít rượu vào ngâm tiếp 2 tuần lễ. Gạn lấy dịch ngâm.
Phối hợp dịch rượu ngâm của 3 lần, lắc đều. Để lắng, gạn, lọc.
Cũng có thể ngâm riêng rượu của trần bì, tiểu hồi rồi pha chế vào dịch ngâm của rượu ba kích. Việc gia thêm trần bì và tiểu hồi vào rượu ba kích với mục dích tăng thêm tính dương và tăng thêm mùi vị thơm ngon cho rượu ba kích. Cũng có thể pha thêm một chút đường kính vào rượu trên cho dịu.
Để tăng tác dụng bổ thận dương, có thể ngâm thêm vào công thức trên 200g bột thô hà thủ ô đỏ (chế với đậu đen), 100g bột thô đỗ trọng (chích muối ăn).

ruou ba kich

Rượu ba kích

Rượu ba kích có thể chất trong, màu nâu đậm, mùi thơm, vị ngọt. Có tác dụng bổ dương. Dùng tốt cho các trường hợp thận dương kém, sinh dục kém. Tốt cho cả hai giới. Ngày có thể uống 2-3 lần, mỗi lần 20-30ml trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ.
Để có sản phẩm rượu ba kích tốt, ngoài việc phải chọn dược liệu tốt, đồng thời chọn rượu ngâm phải là rượu do các cơ sở đã được đăng ký chất lượng sản xuất thì mới mang lại hiệu quả. Trên thị trường hiện nay có sản phẩm rượu ba kích của Công ty cổ phần cồn rượu Hà Nội Halico là sản phẩm đáng tin cậy, người sử dụng có thể tìm mua.

Một số cách khác chế biến chủ Ba kích

Ba kích chích rượu

Nguyên liệu: Củ Ba kích 1Kg; rượu trắng (35 – 40%) 150ml.

Cách làm: Đem rượu trộn đều vào ba kích phiến, ủ 1 – 2 giờ cho ngấm hết rượu. Sao nhỏ lửa tới khô.

Ba kích chích muối ăn

Ba kích 1.000g; 150ml dung dịch muối ăn 5%. Đem dung dịch muối ăn trộn đều vào ba kích, ủ 2 – 4 giờ cho ngấm đều. Sao vàng.
Ba kích chích cam thảo: ba kích 1.000g; cam thảo 50g. Cam thảo được cắt nhỏ, sắc với nước 3 lần, mỗi lần 150ml nước sạch, đun sôi trong 30 phút. Gộp dịch sắc, cô còn 150ml. Đem dịch cam thảo trộn đều với ba kích, ủ 6 giờ cho ngấm đều. Sao vàng.
Như vậy, việc chế biến ba kích là cần thiết, vì nó sẽ đạt được các mục đích như tăng được tính dương khi chích với rượu, tăng quy kinh thận khi chích với muối ăn, loại đi các chất gây ngứa khi chế với cam thảo …
        Theo YHCT, ba kích có vị cay, ngọt, tính ấm. Quy kinh thận. Có tác dụng bổ thận, tráng dương. Dùng trong các trường hợp thận dương suy, dẫn đến các chứng di tinh, tảo tiết (xuất tinh sớm) hoặc phụ nữ đau bụng dưới (đau phần phụ), muộn con hoặc các trường hợp đau lưng đau gối, đau xương khớp…

Địa chỉ liên hệ mua Ba kích tươi

Ba kích tưới ngâm rượu sẽ đem lại hiệu quả chữa bệnh cao nhất, hơn nữa mùi vị ba kích tươi ngâm rượu rất thơm ngon, bổ dưỡng, các hoạt chất của củ ba kích tươi được giữ nguyên vẹn.

Giá bán ba kích tươi: 310.000đ/1kg

Để đặt mua củ ba kích tươi, bạn có thể liên hệ theo địa chỉ sau:

Chuyên mục: , , , , ,

Bài viết có liên quan

thuoc nam chua tri
3 Ý kiến đánh giá về bài viết “Cách ngâm rượu ba kích”
  1. nguyễn hữu tuyển 01/05/2014

Nhận xét và đặt câu hỏi:

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

liên hệ mua cây xạ đen